Goodwill là gì? Những thông tin về Goodwill bạn nên biết

Goodwill là gì? Khái niệm này quan trọng đối với người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bởi Goodwill giúp cho có được hướng kinh doanh tốt.

Các vấn đề về kinh tế, tài chính, tiền tệ là yếu tố quan trọng mà nhiều người cần quan tâm đến hiện nay. Nếu như bạn đầu tư vào một lĩnh vực phù hợp sẽ có khả năng đem đến cho bạn được sự thành công. Đối với người hoạt động kinh doanh, tài chính thì việc tìm hiểu rõ về khái niệm Goodwill là gì rất cần thiết. Đây được xem là một thuật ngữ chuyên ngành có vai trò quan trọng với người hoạt động trong lĩnh vực này.

1. Tìm hiểu về Goodwill

Hiện nay các ngành tài chính, quản lý, kinh tế luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thế nên việc tìm hiểu rõ về những thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực này là rất cần thiết. Trong đó, Goodwill là gì chính là câu hỏi đang được nhiều người tìm kiếm trên mạng xã hội vừa qua. Goodwill được xem là thuật ngữ có vai trò quan trọng đối với lĩnh vực kinh doanh.

Goodwill La Gi Thong Tin Ve GoodwillKhái niệm về Goodewill

1.1 Định nghĩa về Goodwill là gì?

Giải đáp thắc mắc về Goodwill là gì? Trong tiếng anh Goodwill được dịch nghĩa là lợi thế thương mại. Có thể hiểu đơn giản, Goodwill chính là khoản lợi nhuận thu được do thương hiệu từ một công ty, doanh nghiệp đem lại. Đối với loại giá trị thực tế của thương hiệu này không thể định giá được một cách chính xác. Bởi thế nếu muốn có được lợi nhuận từ thương hiệu thì nhà đầu tư cũng phải đưa ra khoản chi phí để có thể mua hoàn toàn công ty đó.

1.2 Định nghĩa Goodwill là gì dựa theo tiêu chuẩn kế toán

Như vậy bạn có thể biết được Goodwill là gì? Vậy thì Goodwill trong tiêu chuẩn kế toán được hiểu như thế nào? Thực chất, dựa theo tiêu chuẩn kế toán thì Goodwill cũng được hiểu là lợi thế thương mại. Theo đó, phần lợi thế thương mại này được phát sinh bằng cách sáp nhập vào doanh nghiệp với tính chất là mua lại.  Goodwill này được thể hiện theo 1 khoản thanh toán bởi bên mua cho công ty, doanh nghiệp đó để có thể thu về lợi nhuận lâu dài về sau. Theo đó, Goodwill có thể xem là một loại tài sản cố định vô hình.

Cũng dựa trên tiêu chuẩn kế toán thì phần giá trị cố định vô hình này xuất hiện từ việc sáp nhập vào công ty. Có thể hiểu là đơn vị này thu mua của đơn vị kia. Chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản phần lợi thế thương mại chính là sự chênh lệch của số tiền mà một công ty bỏ ra để có thể mua một công ty khác với giá trị tài sản thuần của công ty được mua lại.

2. Ý nghĩa Goodwill với hoạt động doanh nghiệp

Với khái niệm về Goodwill là gì mà chúng tôi cung cấp ở trên, thì ý nghĩa của  lợi thế thương mại với doanh nghiệp gồm:

  • Nâng cao định giá của doanh nghiệp hơn so với thực tế và giá trị thuần khi bán lại cho doanh nghiệp khác.
  • Giúp doanh nghiệp nhận được giá trị cao hơn về lượng tiền bán được, bù đắp thiệt hại khi đang bị xuống dốc và lúc doanh nghiệp khác mua lại.

3. Công thức tính goodwill là gì?

Bạn muốn có cách tính chuẩn xác Goodwill thì có thể áp dụng ngay công thức sau:

Goodwill (Lợi thế thương mại) = P-(A+L)

Trong đó:

  • P: Giá mua của công ty mục tiêu
  • A: Giá thị trường của tài sản
  • L: Giá thị trường của khoản nợ

Goodwill La Gi Thong Tin Ve Goodwill 1Công thức tính Goodwill

Thông thường, lợi thế thương mại sẽ chỉ phát sinh trong quá trình mua lại khi bên thâu tóm mua một công ty mục tiêu bất kỳ. Phần chênh lệch giữa số tiền mà bên mua trả cho giá trị sổ sách của công ty mục tiêu sẽ được gọi là giá trị lợi thế thương mại. Giá trị này có thể là dương hoặc âm. Bởi giá trị lợi thế thương mại âm thì đây có thể là giá trị của công nghệ độc quyền, bản quyền,… Cũng đồng nghĩa với việc bên mua đã mua được công ty mục tiêu với mức giá hời.

Goodwill là gì thuộc một tài sản vô hình khi trình bày trên bảng cân đối kế toán của bên mua lại theo tài sản dài hạn. Do nó không giống như tài sản vật chất (máy móc, thiết bị, tòa nhà,…)

3. Goodwill xuất hiện khi nào?

Goodwill (Lợi thế thương mại) sẽ chỉ xuất hiện nếu một cá nhân, công ty, tổ chức khác thâu tóm toàn bộ và mua lại công ty khác với mức giá nhỏ hơn so với giá thị trường. Điều này chỉ xuất hiện khi một công ty mục tiêu không thực hiện hoặc không thể thương lượng để nhận được một mức giá hợp lý. Trường hợp lợi thế thương mại âm thì nó sẽ xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của người mua lại công ty khác.

Goodwill La Gi Thong Tin Ve Goodwill 2Goodwill xuất hiện khi nào

Những thành phần tạo nên lợi thế thương mại gồm các thành phần có giá trị chủ quan, do đó sẽ kèm theo các rủi ro đáng kể. Thông thường mức định giá cao hay thấp sẽ phụ thuộc nhiều vào công ty mua lại.

Trường hợp định giá thương mại cao thì chắc chắn đây sẽ là tin xấu với cổ đông trực thuộc công ty mua lại bởi giá trị cổ phiếu tại thời điểm này thường giảm mạnh. Thực tế  đã chứng minh điều này, cụ thể nó từng xuất hiện trong vụ sáp nhập AOL – Time vào năm 2001.

4. Vậy, lợi thế thương mại là lợi thế hay gánh nặng với doanh nghiệp?

Thông thường nếu một công ty bỏ ra số tiền để mua lại doanh nghiệp khác sẽ đề ra một mức chi phí cao hơn giá trị sổ sách. Họ coi đây là một khoản đầu tư để mua lại lợi thế, tiềm năng của công ty đó. Và luôn hy vọng vào những định hướng chiến lược sắp tới sẽ giúp thu được một khoản lợi nhuận cao hơn.

Nhưng doanh nghiệp cũng sẽ phải ghi nhận khoản goodwill lớn và kéo theo đó chính là những áp lực liên quan tới chỉ tiêu lợi nhuận tính từ thời điểm mua lại công ty đó.

Goodwill là gì vừa đóng vai trò mang lại lợi thế và gánh nặng cho doanh nghiệp bởi:

Theo các nội dung đã chia sẻ ở trên thì ngoài nhận được những lợi thế thương mại thì chính những kỳ vọng về mức lợi nhuận đạt được trong tương lai sẽ khiến doanh nghiệp bị áp lực.

Trường hợp nếu công ty trước đã mua lại công ty đó những không có lợi nhuận đồng thời phải bù đắp cho khoản goodwill khấu hao của từng thời kỳ thì lúc này công ty sẽ phải hạch toán vào chi phí.

Và tới định kỳ, khi công ty mẹ đánh giá tổn thất về lợi thế thương mại với công ty con và đưa được ra những bằng chứng cho thấy khoản goodwill bị tổn thất thì lúc này sẽ bị phân bổ theo những gì mà khoản lợi thế thương mại bị tổn thất ngay trong kỳ phát sinh.

 

Leave a Reply

0906039838
Facebook Chat Skype Maps