Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là hình thức tăng thu nhập từ việc nhận hoa hồng thông qua hoạt động bán sản phẩm hay dịch vụ của một đơn vị khác. Hình thức này không còn quá xa lạ trên thế giới, trong vài năm trở lại đây thì Affiliate Marketing đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Và có rất nhiều phản hồi tích cực. Đây được xem là một chiêu thức marketing hái ra tiền hiệu quả nhất theo như nhận xét của nhiều chuyên gia. Việc nắm bắt được xu hướng này chính là chìa khóa để bạn tăng thu nhập đến hàng nghìn con số. Nhưng liệu bạn có hiểu rõ Affiliate Marketing là gì? Có những nền tảng Affiliate marketing nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hình thức kiếm tiền nổi trội này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Tiếp thị liên kết đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng. Với Affiliate Marketing sẽ bao gồm nhà phân phối (Publishers) và Nhà cung cấp (Advertisers).

Affiliate MarketingAffiliate Marketing

Khi mà nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến, do vậy hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường e-commerce Việt Nam với Access Trade, Lazada, Masoffer, Zalora,… Mặc dù còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng trong hiện tại và tương lai,  Affiliate Marketing vẫn là phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền online khác.

2. Cách thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

2.1 Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) gồm:

  • Những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,…
  • Nhà cung cấp phải đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Đứng từ góc nhìn của nhà cung cấp hàng hóa, hình thức Affiliate Marketing như một kênh phân phối nhưng lại đơn giản, các khâu làm việc không phức tạp. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin về sản phẩm là đã có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Và chỉ khi bán được hàng mới cần chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

Affiliate Marketing 1
Thành phần mô hình Affiliate Marketing

2.2 Nhà phân phối (Affiliate/Publisher) gồm:

  • Những tổ chức, cá nhân sở hữu website với lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín.
  • Những tổ chức, cá nhân có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
  • Những tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Nhà phân phối là người hiểu rõ tập khách hàng – những người ghé website của họ nhiều nhất, họ biết được thời điểm nào lượng truy cập cao với khả năng convert hiệu quả. Tận dụng lợi thế đó, họ truy cập vào Platform của nhà cung cấp và kéo những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tập khách hàng của họ về website của mình. Khi khách hàng ghé vào website của nhà phân phối và click về webiste của nhà phân phối, phát sinh hành động mua, nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng.

Nếu như một ngày, bạn đang đọc review sách trên website nào đó, bỗng dưng xuất hiện những banner quảng cáo sách của Tiki thì rất có thể đó chính là hình thức Affiliate Marketing. Trong đó, Tiki đóng vai trò là nhà Cung cấp và Website bạn ghé thăm là nhà phân phối.

Tùy vào chính sách, điều kiện trong thỏa thuận, hình thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khác nhau (CPS, CPL,…)

2.3 Khách hàng (End User) gồm:

Là những người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

2.4 Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network):

Là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo, bán hàng, đồng thời còn là nơi cung cấp nền tảng kĩ thuật như link quảng cáo, banner,… và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

2.5 Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program)

Lfa hệ thống tiếp thị liên kết do nhà cung cấp sản phẩm đưa ra, họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.

3. Affiliate Marketing có những nền tảng nào

Có 3 nền tảng Affiliate Marketing lớn mà bạn nên cân nhắc chính là Adflex, AccessTrade, Civi.

Affiliate Marketing 2Nền tảng Affiliate Marketing

3.1 Adflex

Adflex được xem là nền tảng hấp dẫn trên thị trường Affiliate. Nền tảng này bắt đầu đẩy mạnh hình thức quảng cáo CPO (Cost Per Order) trong năm gần đây. Thông qua các dòng làm đẹp, sức khỏe, thực phẩm chức năng. Đối với nền tảng này bạn sẽ được nhận hoa hồng mỗi đơn dao động ở mức 180k – 300k. Một con số không hề nhỏ đối với thị trường Affiliate Việt. Ngoài ra hầu như Adflex cung cấp đầy đủ các công cụ quảng cáo, có link của các trang Prelanding Page với content được chau chuốt đến từng con chữ. Những nội dung này đảm bảo “đánh” vào tâm lý khách hàng. Ngoài ra điều đáng cân nhắc tiếp theo chính là thanh toán hoa hồng nhanh chóng định kỳ vào thứ 6 hằng tuần. Và có đội ngũ nhân viên đông đảo sẵn sàng hỗ trợ bạn.

3.2 Civi

Một nền tảng đến từ công ty Việt Nam, tuy không bằng như AdFlex nhưng vẫn có những điểm khá hấp dẫn. Đối với một số sản phẩm hoa hồng rất cao thường một đơn sẽ dao động từ 35k – 600k. Bên cạnh đó bạn còn được tặng banner quảng cáo chi tiết, Civi cũng hỗ trợ các content dạng Prelanding Page. Đối với việc thanh toán hoa hồng thì hoa hồng tháng hiện tại sẽ được thành toán vào cuối tháng sau. Còn nếu bạn kiếm được hơn 5 triệu thì có yêu cầu thanh toán nhanh nhận sau 1 ngày bạn gửi mail yêu cầu cho hệ thống.

3.3 Access Trade

Đây chính là nền tảng lâu đời nhất tại Việt Nam. được ra đời tại Nhật Bản. Điểm nổi trội của nền tảng này chính là sự đa dạng chiến dịch từ nhiều ngành nghề. Hoa hồng cũng đa dạng từ vào ngành nghề, 2 ngành đem lại hoa hồng cao là chiến dịch du lịch, tài chính. Thanh toán hoa hồng đúng hẹn, chỉ cần bạn kiếm trên 200k đã được nhận hoa hồng. Hoa hồng sẽ về vào ngày 15 hằng tháng.

4. Lợi Thế Marketing Hiệu Quả Từ Nền Tảng Affiliate Marketing

Trên thế giới, hình thức liên kết tiếp thị đã thể hiện rõ những ưu thế trong việc giúp người tham gia kiếm thêm thu nhập. Nhưng điều đó cụ thể là gì? Hãy cùng điểm qua những lợi thế mà hình thức Marketing này đã và sẽ đem đến cho người tham gia dưới đây nhé!

Làm việc bất cứ nơi đâu: bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có phủ sóng internet.
Không cần phải tập trung chăm sóc khách hàng: không cần bận tâm đến việc vận chuyển hay bàn giao sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng
Có thể bắt đầu với một mức chi phí khá thấp: chỉ cần vài trăm ngàn và chịu khó đầu tư thời gian là bạn đã có thể kiếm tiền bằng Affiliate Marketing
Không cần phải nhập hàng hóa hoặc dịch vụ
Có thể đa dạng hóa sự lựa chọn: có nhiều Affiliate trung gian được mọc lên và chính họ sẽ khiến Affiliate Marketing trở nên phổ biến hơn bao giờ hết đến các đại lý, chủ shop…
Có khả năng nhân rộng và kiếm được thu nhập thụ động.

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về Affiliate Marketing là gì? Có những nền tảng Affiliate Marketing nào cũng như cách hái ra tiền từ nền tảng marketing phổ biến này.

 

Leave a Reply

0906039838
Facebook Chat Skype Maps